"Vua chuối" Long An bật mí phương pháp trồng chuối sạch, xuất sang Nhật & Trung Quốc hàng ngàn tấn, thu hàng chục tỷ đồng

Các loại đèn led

đèn led siêu tiếc kiệm
Trái cây Long An
Hotline: 0913886238
  • 1
  • 3
  • 3
  • 4

"Vua chuối" Long An bật mí phương pháp trồng chuối sạch, xuất sang Nhật & Trung Quốc hàng ngàn tấn, thu hàng chục tỷ đồng

....

Chúng tôi đến vườn chuối ở Tây Ninh của ông Út Huy vào một chiều mưa. Người đàn ông ngoài lục tuần với dáng hình cao lớn thích được gọi là Út Huy, thay vì đại gia chân đất vì theo ông "tên đó gần gũi và gắn với gia đình 9 người con mà ông là con út". Ông Huy (quê Long An) đã gắn bó với nhiều cây, nhiều con trong cuộc đời làm nông nghiệp của mình.

Màu xanh của cây chuối như trải rộng một góc trời ở vùng đất miền Tây. Vườn chuối ở Tây Ninh của ông Út Huy rộng 30 ha nhưng đó chưa phải là tất cả. Ông Út Huy còn 70 ha chuối ở Long An. Ngoài canh tác cây chuối, ông Út Huy còn đang canh tác bưởi ở Bình Dương và nuôi bò nhập từ Australia.

Thương hiệu chuối là Fohla. Ông Út Huy lý giải, Fohla có thể viết tắt của Fruits of Huy Long An hoặc có thể hiểu chữ F là Food hoặc Fresh cũng được. Hiện tổng sản lượng chuối ở Tây Ninh và Long An là 4.000 tấn/năm. Lượng xuất khấu sang Nhật Bản là 40%. Ông kỳ vọng sẽ tăng con số sang Nhật là 70%. Ngoài thị trường Nhật, ông còn đang xuất loại trái cây này sang Trung Quốc và Malaysia. Hiện, công ty của ông đang đàm phán để bán cho Hàn Quốc.

Việc xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản không hề đơn giản. Chất lượng không chỉ tốt, mà quả còn phải đẹp. Nhiều lần ông đã bị đền. Vậy nên quy trình phải rất cẩn trọng. Khi chúng tôi hỏi về doanh thu hàng năm từ 2 vựa chuối ở Long An và Tây Ninh, ông cười nói: Nếu bán được 5.000 đồng/kg thì mỗi năm được 20.000 tỷ đồng. Nếu giá là 10.000 đồng/kg thì được 40 tỷ. Giá chuối sạch trong nước hiện chỉ có 2.500 đồng/kg mà thôi.

Đây là hệ thống ròng rọc chuyển chuối từ nơi thu hoạch tới nhà kho nhằm tiết kiệm nhân lực, thời gian vận chuyển chuối về kho.

"Tôi học lỏm từ chuyến thăm Philippines đó", ông Huy cười dí dỏm. Ông xây dựng hệ thống vận chuyển bằng ròng rọc trên cao quanh vườn. Các buồng chuối theo hệ thống này tự động vận chuyển về khu xử lý. Trang trại còn có hệ thống đường ống tưới nước quanh vườn.

Các buồng chuối được che bằng nylong để được bảo vệ. Theo ông, quy trình chăm cây rất cực và phải đúng quy trình để cho ra chuối sạch, chất lượng tốt nhất. "Việc đào tạo nhân sự cũng rất khó khăn. Vì trình độ không đồng đều. Nói với người này thì như vậy nhưng với người khác lại phải diễn đạt khác họ mới hiểu", ông Huy nói.

Quy trình chăm sóc chuối rất tỉ mỉ để chuối có năng suất tốt. Ông Huy có 2 người con, một tốt nghiệp đại học nông lâm. Người con khác du học ở New Zealand về. Cả hai đều đang cùng bố quản lý và điều hành các vườn cây, trang trại. Lão nông ngoài lục tuần nói với chúng tôi rằng, việc có mở rộng diện tích trồng chuối nữa hay không, còn phụ thuộc vào thị trường. Nếu nhu cầu cao, có thể ông sẽ tính đến chuyện trồng nhiều hơn.

ĐỐI TÁC